Giới trọng tài Việt Nam nói gì về công nghệ VAR tại World Cup 2018?

Thăm dò ý kiến

Bạn có ủng hộ việc FIFA sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu ở World Cup 2018?

Cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài chia sẻ kinh nghiệm: “Ngay đến cái tên của công nghệ này cũng đã phản ánh tính chất của nó: VAR – tức là viết tắt của Video Assistant Referee, có nghĩa là trợ lý trọng tài video”.

Bên trong phòng xử lý video hỗ trợ trọng tài

“Điều đó cho thấy VAR rốt cuộc cũng chỉ là trợ lý, còn quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính” – ông Lương Thế Tài cắt nghĩa thêm.

Cách lập luận trên giải thích tại sao trong nhiều trường hợp, trọng tài ở World Cup 2018 cho dừng trận đấu để tham khảo băng hình, thông qua công nghệ VAR. Ở nhiều trường hợp khác, trọng tài cho qua luôn mà dứt khoát không xem lại công nghệ nói trên.

Tham khảo hay không tham khảo VAR là quyền của trọng tài chính

“Ví dụ như tình huống Pepe để bóng chạm tay trong khu vực 16m50 ở trận Bồ Đào Nha – Morocco mới đây, trọng tài không cho Morocco hưởng phạt đền và cũng không cần tham khảo công nghệ VAR” – ông Lương Thế Tài nói.

“Không phải bất cứ tình huống chạm tay nào cũng thổi phạt đền, trọng tài sẽ tham khảo công nghệ nếu ông ấy không nắm chắt tình huống, còn nếu trọng tài đã có góc quan sát tốt, nắm chắc tình huống thì không cần phải tham khảo nữa” – vị cựu trọng tài FIFA này nói thêm – “Như tôi đã đề cập trước đó, VAR là trợ lý hỗ trợ trọng tài, chứ quyền quyết định trên sân vẫn thuộc về trọng tài chính”.

Đây là kỳ World Cup đầu tiên FIFA áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài VAR. So với các kỳ World Cup trước, qua lượt đầu của vòng bảng, số lượng các quả phạt đền nhiều hơn hẳn cùng kỳ, từ khi công nghệ VAR được đưa vào sử dụng.

Trọng Vũ