Những khoảnh khắc “kỳ quặc” tại thượng đỉnh Mỹ – Triều

Ông Kim Jong-un đặt tay lên lưng ông Donald Trump sau khi hai nhà lãnh đạo ký thỏa thuận chung ngày 12/6 (Ảnh: Reuters)

Những bãi biển tuyệt vời

(Ảnh minh họa: ALAMY)

Trước khi trở thành tổng thống, ông Donald Trump nổi tiếng là một “đại gia” bất động sản. Nhưng mọi người có thể vẫn bất ngờ khi nghe thấy Tổng thống Mỹ đề cập tới điều ít biết về Triều Tiên: đường bờ biển.

“Họ (Triều Tiên) có những bãi biển tuyệt vời. Các bạn có thể thấy điều đó bất cứ khi nào họ phóng tên lửa ra biển. Tôi nói “Này cậu, hãy nhìn theo hướng đó. Liệu đó có thể trở thành các khu nghỉ dưỡng tuyệt vời?”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhưng chính phủ Mỹ đang khuyên các công dân không nên tới Triều Tiên, cảnh báo rằng những ai muốn đến thì nên soạn thảo di chúc trước khi đi.

“Đẹp trai và gầy”

Các nhà lãnh đạo Mỹ – Triều trước khi ngồi xuống bàn tiệc (Ảnh: Fox News)

Trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều có bữa trưa làm việc, Tổng thống Trump đã nói đùa với các phóng viên rằng: “Hãy chụp một bức ảnh đẹp, mọi người nhé? Để chúng tôi trông đẹp trai và gầy?”.

Tuy nhiên, lời của ông Trump dường như đã bị phiên dịch bỏ qua.

Ngoài ra, một số món ăn trong bữa tiệc cũng gây tranh cãi, thậm chí với cả người Triều Tiên.

Video dài 4 phút

Trước khi Tổng thống Trump có cuộc họp báo vào chiều qua, các phóng viên đã được xem một video dài 4 phút bằng tiếng Anh và tiếng Triều Tiên, mà ông Trump nói là đã chiếu cho ông Kim xem.

Trên nền nhạc dồn dập và những hình ảnh mạnh mẽ, người thuyết minh trong video đặt câu hỏi: “Liệu nhà lãnh đạo này sẽ chọn thúc đẩy đất nước?… Liệu ông sẽ bắt tay hòa bình và hưởng thịnh vượng giống như ông từng nhìn thấy?… Con đường nào sẽ được chọn?”.

“Sự xuất hiện của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc họp sẽ làm nên lịch sử, để tỏa sáng dưới mặt trời. Một khoảnh khắc, một lựa chọn. Tương lai vẫn cần được viết lại”.

Siêu xe “Quái thú”

Ông Trump kheo siêu xe với ông Kim (Ảnh: Reuters)

Sau khi các cuộc hội đàm kết thúc, Tổng thống Trump đã quyết định “khoe” siêu xe – một chiếc limousine màu đen mang biệt danh “Quái thú” – với ông Kim Jong-un. Các phóng viên ảnh đã theo sau hai nhà lãnh đạo khi họ ngắm nghía chiếc xe và ông Kim có lúc nhìn vào bên trong xe.

Bút có chữ ký Donald Trump

Chiếc bút có chữ ký của ông Trump (Ảnh: Reuters)

Tại căn phòng nơi hai nhà lãnh đạo dự kiến ký thỏa thuận chung sau hội đàm, hai chiếc bút màu đen đã được đặt sẵn, có chữ ký của Tổng thống Trump được in màu vàng.

Nhưng cuối cùng, ông Kim Jong-un đã quyết định không sử dụng chiếc bút này mà thay vào đó dùng chiếc bút do em gái Kim Yo-jong đưa cho.

An ninh đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được tăng cường nghiêm ngặt suốt chuyến đi, và không rõ liệu bút bị đổi vì lý do an ninh hay lý do chính trị.

An Bình