Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới sinh con gái đầu lòng

Bà Jacinda Ardern thông báo tin vui trên mạng xã hội Instagram (Ảnh: Instagram)

BBC đưa tin, bà Jacinda Ardern đã sinh con gái đầu lòng tại một bệnh viện ở thành phố Auckland vào sáng 21/6 sau khi nhập viện vào buổi sáng cùng ngày. Em bé nặng 3,31 kg và khỏe mạnh.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ở tuổi 37, bà Ardern đã trở thành thủ tướng trẻ nhất New Zealand trong 150 năm trở lại đây và cũng là nữ lãnh đạo trẻ nhất thế giới, theo Telegraph. Với việc sinh con khi đang tại vị, bà Ardern trở thành nữ thủ tướng thứ 2 trên thế giới làm điều này, sau cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto vào năm 1990.

Dự kiến, bà Ardern sẽ nghỉ sinh trong 6 tuần, và Phó Thủ tướng Winston Peters sẽ thay bà điều hành chính phủ trong khoảng thời gian này. Bà cho biết trong khoảng thời gian này, bà sẽ vẫn duy trì liên lạc và luôn sẵn sàng để phục vụ đất nước.

Ngày 19/1, bà Ardern đã thông báo tin vui mang bầu trên mạng xã hội Instagram. Bà chia sẻ rằng bà biết được tin có bầu chỉ 6 ngày trước khi trở thành thủ tướng và với bà đó là một điều hoàn toàn bất ngờ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Radio New Zealand vào thời điểm đó, bà cho biết bà không phải là người phụ nữ đầu tiên vừa làm mẹ vừa hoạt động chính trị và chồng bà, ông Clarke Gayfor, sẽ nghỉ ở nhà để hỗ trợ nuôi dạy con.

Đảng Lao động của bà Ardern về thứ 2 trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2017. Vì không có đảng nào đạt quá bán để nắm quyền nên bà Ardern đã thành lập chính phủ với sự ủng hộ của ông Winston Peters, lãnh đạo đảng New Zealand First.

Vào thời điểm trước khi nhậm chức, trong các bài phỏng vấn, bà Ardern bày tỏ quan điểm rất rõ ràng khi được hỏi về kế hoạch làm mẹ. Bà cho rằng vào thời điểm hiện tại thật khó chấp nhận khi phụ nữ còn bị hỏi những câu hỏi như vậy khi họ đang ở nhiệm sở. Theo bà, phụ nữ có quyền được sinh con hoặc không và đó không phải là yếu tố để đánh giá người phụ nữ đó có xứng đáng với vị trí hay cơ hội nghề nghiệp mà người đó nhận được.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khi đang mang bầu (Ảnh: Getty)

Đức Hoàng

Theo BBC