Hàn Quốc cảnh báo đường dây lừa đảo liên quan tới tiền Triều Tiên

Đồng 5.000 Won đã hết giá trị lưu hành của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 21/6 đã lên tiếng cảnh báo cộng đồng quốc tế về các âm mưu lừa đảo có liên quan tới các đồng tiền Triều Tiên đã hết giá trị lưu thông.

NIS cho biết các tổ chức tội phạm ở Trung Quốc và Đông Nam Á đã tàng trữ một lượng lớn các tờ tiền Triều Tiên cũ và đem rao bán với lời quảng cáo hấp dẫn rằng giá trị của các tờ giấy bạc này sẽ tăng nhanh chóng khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa và mở cửa phát triển nền kinh tế.

Hầu hết những tờ tiền đều được phát hành trước cuộc cải cách tiền tệ Triều Tiên vào năm 2009 và hiện tại đều không có giá trị, theo NIS. Những kẻ lừa đảo đã hạ giá bán của những đồng tiền này xuống 30-40% so với giá trị giao dịch hiện tại nhằm thu hút những người “nhẹ dạ cả tin”.

Theo NIS, cơ quan chức năng Thái Lan đã bắt một tổ chức tội phạm đang bán 5 triệu won tiền hết giá trị lưu thông. Một doanh nhân người Hàn Quốc ở Thái Lan thậm chí còn được người dân địa phương chào hàng mua 2 tỉ won. Một số trường hợp tương tự cũng đã bị phanh phui hầu hết đều ở khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, người dân nước này dường như không cảm thấy hứng thú với việc lưu trữ tiền của Triều Tiên, nhưng vẫn có khả năng cao rằng các tổ chức tội phạm quốc tế đang “để mắt” tới họ và có thể biến họ thành mục tiêu lừa đảo.

NIS đã lên kế hoạch sẽ đăng tải thông báo trên lên các trang web của các cơ quan ngoại giao Hàn Quốc để cảnh báo cộng đồng quốc tế.

Đức Hoàng

Theo Yonhap