Trung Quốc tiết lộ thiết kế tàu sân bay thứ 3

Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc (CSIC) đã tiết lộ thiết kế tàu sân bay thứ 3, còn gọi là Type-002 trong một cuộc họp vào ngày 20/6. Tấm áp phích lớn trong phòng họp mô tả nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc, gồm Type-002 dẫn đầu, theo sau là hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Type-001A, cùng nhiều tàu hộ tống phía sau.

Theo hình ảnh từ tấm áp phích, tàu sân bay mới có 3 thiết bị giống máy phóng. Boong tàu phẳng và cách bố trí nhìn khá giống tàu sân bay lớp Forrestal của Mỹ đã ngưng sử dụng.

Hình ảnh về tàu sân bay mới được Global Times trích dẫn nhưng đã gỡ xuống cùng ngày. Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc có thể là một sản phẩm đồ họa nhưng việc nó được treo trong phòng họp của CSIC nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nhà bình luận quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói rằng hình ảnh được công bố một cách kỳ quặc. Tuy nhiên, thông tin được giới thiệu một cách tinh tế và công nghệ trong bức ảnh chắc chắn đang phát triển.

Tấm áp phích mô tả  tàu sân bay thứ 3 (chiếc dẫn đầu) trong phòng họp của SCIS. Ảnh: Wechat.

Trước đó, ảnh vệ tinh chụp khu vực Vũ Hán, Thượng Hải và Liêu Ninh cho thấy một số hệ thống mới đang được thử nghiệm, có thể phục vụ cho quá trình phát triển tàu sân bay thứ 3. Hải quân Trung Quốc đang làm việc với công nghệ máy phóng, cho phép khởi động máy bay nhanh và tải trọng lớn hơn.

“Điều này có thể cho thấy tốc độ phát triển tàu sân bay thứ 3 đang diễn ra rất nhanh”, Li Jie, chuyên gia quân sự nói với SCMP. Một số chuyên gia cho rằng không loại trừ khả năng tàu sân bay thứ 3 sẽ được trang bị máy phóng điện từ. Một nhóm các nhà vật lý do Ma Weiming dẫn đầu đã có những đột phá với công nghệ như vậy.

Một nguồn tin quân đội Trung Quốc cuối năm 2017 từng nói với SCMP rằng, Quân Ủy trung ương Trung Quốc muốn sử dụng máy phóng điện từ trên tàu sân bay Type-002. Máy phóng điện từ là công nghệ mới mà chỉ có Mỹ đang sử dụng trên tàu sân bay lớp Ford. Một số chuyên gia hoài nghi khả năng Trung Quốc có thể tiến thẳng lên công nghệ máy phóng điện từ mà bỏ qua máy phóng thủy lực.

Hải quân Trung Quốc đang vận hành tàu sân bay Liêu Ninh mua lại của Ukraine và đang thử nghiệm hàng không mẫu hạm Type-001A đóng mới trong nước. Hai tàu sân bay này có thiết kế đường băng kiểu “nhảy cầu” và không có máy phóng.

Học giả Trung Quốc nói rằng hải quân nước này cần 6 tàu sân bay để thúc đẩy lợi ích ở Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhưng thừa nhận không thể cạnh tranh với Mỹ.

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Liêu Ninh Tiêm kích hạm J-15 diễn tập mang mô hình tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.
 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn